CẢNH BÁO LỪA ĐẢO: LỢI DỤNG HÌNH THỨC CHUYỂN KHOẢN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thời gian qua, trong quá trình tư vấn bán hàng, nhân viên AVE Group ghi nhận nhiều trường hợp “giả vờ chốt đơn rồi báo chuyển khoản” nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, việc mua bán hàng hóa qua mạng xã hội, việc chuyển tiền, nhận tiền qua các tài khoản ngân hàng trở nên phổ biến. Lợi dụng việc một số người bán hàng thiếu cảnh giác, thiếu chuyên môn về giao dịch chuyển khoản ngân hàng, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Kẻ xấu đã sử dụng tài khoản ảo để thực hiện hành vi lừa đảo
Kẻ xấu đã sử dụng tài khoản ảo để thực hiện hành vi lừa đảo

Theo ghi nhận từ bộ phận CSKH của AVE GROUP, để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng giả vờ hỏi mua sản phẩm, sau đó chốt đơn và đề nghị thanh toán tiền hàng qua tài khoản mở tại các ngân hàng. Các đối tượng này tỏ ra là khách hàng “sộp”, dễ tính, chốt đơn nhanh chóng.

Sau đó, lợi dụng việc chuyển tiền trên Website/App khác ngân hàng vào ngày nghỉ, ngày lễ thì người nhận không nhận được tiền ngay. Các đối tượng sử dụng chiêu thức chụp lại các giao dịch chuyển tiền rồi dùng phần mềm công nghệ chỉnh sửa cho phù hợp với thời gian giao dịch, chủ tài khoản, số tài khoản của người được thụ hưởng với số tiền số tiền mua hàng và gửi hình ảnh kết quả giao dịch để tạo niềm tin. Các đối tượng sau đó lấy lý do cần hàng gấp để giục chuyển hàng ngay. Nếu chủ quan, thiếu cảnh giác, không nắm rõ các kiến thức về giao dịch chuyển tiền thì sẽ giao hàng ngay cho khách và bị lừa mất hàng. Thực tế, không ít chủ cửa hàng bán online vì khách đông nên chủ quan không kiểm tra lại đã bị mất tiền oan cho các đối tượng lừa đảo.

Do đó, AVE Group thông tin tới khách hàng, đại lý, nhà phân phối được biết và chủ động, nâng cao cảnh giác trước chiêu trò sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là những trường hợp lợi dụng hình thức chuyển khoản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Khi có khách mua hàng đề nghị giao dịch trực tuyến, chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng thì chỉ nên giao hàng khi tài khoản của mình báo đã nhận được tiền, cảnh giác khi người mua chuyển khoản dư, đồng thời báo cáo ngay chính quyền hoặc cơ quan Công an khi có dấu hiệu nghi vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *